ท่องธรรมชาติ : อุทยานแห่งชาติผาแดง

5-2
Share

ท่องธรรมชาติ : อุทยานแห่งชาติผาแดง

เรื่อง/ภาพ แรมไพร ภูพนา

1-1

ท่องธรรมชาติฉบับ…ลำนำแห่งสายฝน แรมไพรภูมิใจเสนอ…อุทยานแห่งชาติผาแดงครับพ่อแม่พี่น้อง อยู่ไม่ไกลจากอำเภอเชียงดาว ไปสะดวก ง่ายดาย สบายใจคนเดินทางนักแล

ทริปนี้จำเป็นต้องพาคุณๆ ทั้งหลายท่องไพรในสไตล์ซอฟๆ กันหน่อยนะครับ เพราะแรมไพรได้รับข้อคอมเม้นต์จากหลายๆ ปากผู้หวังดี ให้นำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติอันจะเป็นที่ถูกใจของคนรักครอบครัวกันบ้าง (ซึ่งจะต้องหิ้วกระเตงทั้งทารก เด็กเล็กเด็กโต ปู่ป้าน้าอาย่ายายกันพัลวัน) และเชียงดาวของพวกเราใช่จะมีแต่ดอยหลวง ดอยแม่ตะมาน หรือป่าดงพงไพรใหญ่โตไว้ให้พวกขาลุยได้ลุยกันฝ่ายเดียว หรือใช่จะมีแต่ที่ท่องเที่ยวในรูปแบบผจญภัยอันขึ้นชื่อลือชาซะเมื่อไหร่ ไอ้ประเภทดูดี สวยงาม ไปง่าย จ่ายประหยัด มีถมถืดเยอะแยะแทบจะล้นอำเภอ จัดให้กันหน่อยสิ…แรมไพร!

ได้เลยครับพี่ ขอกันมาเยี่ยงนี้ แรมไพรยินดีจัดให้โดยพลัน…ไปกันเลยครับพ่อแม่พี่น้อง

สตาร์ทกันที่อำเภอเชียงดาว…ระบุชัดๆ ลงไปอีกหน่อยก็ได้ เอาเป็นที่ร้านขาหมูเชียงดาวละกัน เพราะเชียงดาวมีของกินขึ้นชื่อเป็นที่รู้จักก็ขาหมูเชียงดาวนี่แหละเป็นทีเด็ด และไอ้ที่แข่งกันเด็ดก็เห็นมีอยู่สามร้านใหญ่ๆ ด้วยกัน ส่วนคุณๆ จะลองไปเปิบขาหมูรสเด็ดที่ร้านไหนก็เชิญตามสบายนะครับ…เลือกกันเอาเอง จะให้แรมไพรเลือกให้ก็ไม่อยาก เพราะไม่กล้าเชียร์ร้านใดร้านหนึ่ง…เดี๋ยวอาจโดนเคือง แต่เอาเป็นว่าอร่อยสูสีพอๆ กันทั้งสามร้านใหญ่นั่นแหละครับ

อิ่มท้องกันแล้ว ก่อนขึ้นรถก็เช็กดูลูกเต้าคนในครอบครัวให้ดีๆ อย่าเผลอเรอปล่อยลืมทิ้งขว้างไว้ข้างถนน เดี๋ยวจะพากันเซ็ง ทริปนี้ไม่ต้องรีบ เพราะอุทยานแห่งชาติผาแดงอยู่ห่างจากอำเภอเชียงดาวแค่สามสิบกว่ากิโลเท่านั้น เหยียบคันเร่งจมมิดเท้าแป๊บเดียว…ถึง!

เมื่อขับรถออกจากอำเภอมุ่งขึ้นเหนือไปจนพบสี่แยกไฟแดง (แห่งเดียวของเชียงดาว) ตรงไปก็จะไปอำเภอไชยปราการ อำเภอฝาง ทะลุไปเรื่อยจนถึงดอยแม่สลอง ออกเชียงรายโน่น เลี้ยวขวาก็จะไปวัดป่าธาราภิรมย์ ดังนั้น เราจึงต้องเลี้ยวซ้ายครับถึงจะถูกทาง (แรมไพรละเอียดถี่ถ้วนดีไหมครับ) จากแยกไฟแดงนี้ไปถึงอุทยานแห่งชาติผาแดงหลักกิโลเมตรขาวๆ ระบุไว้ว่า ๒๔ กิโลเมตร เป็นทางลาดยางอย่างดีมันแผล็บน่าขับ ระหว่างทางจะผ่านพระสถูปเจดีย์องค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชที่บ้านเมืองงาย แวะสักการะพระองค์ท่านเพื่อความเป็นสิริมงคล เอาฤกษ์ถือชัย ก็จะเป็นการดีนะครับ เดินทางจะได้สบายใจกันทั้งครอบครัว

2-2

ขับมาเรื่อยๆ ลงเนินลาดชันหน่อยๆ ก็จะพบสามแยกทางร่วมด้านซ้าย…ห้ามเลี้ยวนะครับห้ามเลี้ยว เดี๋ยวได้ขึ้นดอยไปโผล่ที่อำเภอเวียงแหง ให้ตรงไปซื่อๆ ตามทางหลักนี่ล่ะครับ ผ่านหมู่บ้านตามรายทางอีกห้าหกหมู่บ้านก็ถึงแล้ว ซึ่งตลอดสองข้างทางสายนี้จะเป็นวิวเปิดโล่งผ่อนคลาย เห็นดอยน้อยใหญ่สลับทุ่งนา ไร่ข้าวโพด แปลงผักเขียวขจี มีร้านอาหาร ขายกาแฟ เหล้าตอง ของปิ้งย่างไปตลอดทาง

เข้าเขตบ้านนาหวาย ขึ้นถึงสุดลาดเนินถนน อย่าตรงไปนะครับเดี๋ยวจะเลย ให้เอียงคอมองทางด้านซ้ายมือก็จะเห็นป้ายที่ทำการอุทยานแห่งชาติผาแดงสีดำๆ ใหญ่โตมโหฬารโดดเด่นเต็มสองตา นั่นล่ะครับ…เสือกหัวรถเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีก ๑๕๐ เมตร โอเค…ใช่เลย!

ถึงด่านเก็บเงิน…จ่ายตังค์กันเรียบร้อยแล้ว ติดต่อหาที่พักได้เลยทันที จะเอาแบบไหนก็ว่ากันไป ตกลงกันเอาเองในครอบครัว มีทั้งบ้านพักอย่างดีได้มาตรฐาน จำนวน ๕ หลัง จุได้ตั้งแต่ ๑-๒๐ คน ราคาเบาะๆ เริ่มต้นที่ ๖๐๐ บาทจนถึง ๒,๕๐๐ บาท ในแบบหรูหราใหญ่โต บ้านพักทุกหลังสะอาดสะอ้าน ที่นอนปูตึงเปรี๊ยะ แวดล้อมด้วยธรรมชาติที่เป็นธรรมชาติและตกแต่งด้วยฝีมือมนุษย์ สวยงามน่ารัก น่าพักกันให้ยาวๆ ซะเหลือเกิน หรือหากไม่ชอบนอนบ้านพัก อยากอินกับภูมิประเทศชอบนอนติดดินติดหญ้า ก็มีลานกางเต็นท์ที่มีมุมสวยๆ สงบๆ สองสามลานใหญ่ๆ เป็นทางเลือก

อ้า…ไม่อยากนอนบ้านพักแต่ดันไม่มีเต็นท์ติดมาด้วยก็ไม่ต้องกังวล เพราะที่นี่เค้ามีบริการเต็นท์แบบโดมขนาด ๒ คน สนนราคา ๑๕๐ บาท/หลัง/คืน เต็นท์ค่ายขนาดใหญ่ ๔ คนนอน ราคา ๓๐๐ บาท/หลัง/คืน หรือถ้าไม่อยากนอนเต็นท์อีก ก็โน่นเลย…ไปขออนุญาตเจ้าหน้าที่เค้าผูกเปลปูเสื่อนอนตรงไหนก็ตกลงกันไป

แล้วที่อุทยานฯ บรรยากาศเป็นไง มีที่เที่ยวอะไรดีๆ บ้าง?

บรรยากาศดีนะ…ขอบอก มีซอกหลืบเหลี่ยมมุมกระจุ๋มกระจิ๋มน่ารักสวยงามคลาสสิกเต็มพื้นที่ที่อุดมไปด้วยป่าไม้พืชพันธุ์หลากหลาย สงบร่มรื่นเย็นสบายเคียงข้างสายวารี อันเป็นธารน้ำตกหินปูน…น้ำตกศรีสังวาลย์ ซึ่งมีอยู่สี่ชั้นหลักๆ ให้ได้ชม โดยชั้นที่สี่ซึ่งอยู่บนสุดใกล้ที่ทำการฯ ที่สุด (ซอยขาเดินเล่นๆ จากลานจอดรถ ดูดนมในกระป๋องไม่ทันหมด น้ำตกก็อยู่ตรงหน้าแล้ว) จัดว่าสวยงามที่สุดกว่าทุกชั้น มีความกว้างประมาณสิบกว่าเมตร สูงราวยี่สิบเมตร ที่ธารน้ำจะไหลตกลงมาลดหลั่นเป็นเชิงชั้นรวม ๓ ชั้น มีแอ่งน้ำตื้นๆ น่าลงเล่น และสามารถปีนป่ายตัวน้ำตกได้อย่างปลอดภัยสำหรับคนทุกเพศทุกวัยในครอบครัว เพราะเป็นน้ำตกหินปูนที่มักจะไม่ค่อยลื่น

น้ำตกศรีสังวาลย์นี้ รอบๆ น้ำตกจะเขียวขจีเต็มพรึ่บไปหมดทั้งไม้เล็กไม้ใหญ่ รวมถึงพวกมอส ตะไคร่ ไลเคน เฟิร์นชนิดต่างๆ แสดงถึงความชุ่มชื้นอุดมสมบูรณ์สุดๆ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลใด จะร้อนจะแล้งยังไง น้ำตกศรีสังวาลย์ไม่เคยเหือดแห้ง มีน้ำไหลซู่ซ่าตลอดทั้งปี

ธารน้ำของน้ำตกนี้มาแปลก เธอเล่นผุดทะลึ่งหนีแรงดึงดูดของโลกมาจากใต้ดิน มาจากหลายๆ ตาน้ำ ไหลรวมกันมาเป็นธารน้ำสายใหญ่ใสกิ๊ก ให้ผู้คนบนผืนแผ่นดินได้พึ่งพาอาศัยมาอย่างยาวนาน

เป็นไงล่ะครับ…ไม่ต้องไปขุดไปเจาะเซาะลงใต้ดิน เราๆ ท่านๆ ก็ได้น้ำจากใต้ดินที่จู่ๆ ก็โผล่ขึ้นมาให้ได้สุนทรีย์กัน

นอกจากน้ำตกศรีสังวาลย์แล้ว บริเวณที่ทำการฯ ยังจะมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติอีกด้วย ระยะเดินชมไพรประมาณ ๒.๕ กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ ๒ ชั่วโมง ซึ่งระยะขนาดนี้กำลังเดินม่วนเดินมันส์สำหรับชนทุกระดับอายุที่จะได้ออกแรงเสียเหงื่อกันบ้างเพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี แข็งแรงกันเลยเชียว

5-2

ซึ่งตลอดเส้นทางก็จะมีทั้งป่าทึบ ป่าโปร่ง เป็นป่าเต็งรัง มีพันธุ์พืชพันธุ์ไม้ เช่น สัก ประดู่ เหียง เต็ง รัง พลวง เสลา ยมหิน ไผ่ กล้วยไม้ และเฟิร์นนานาชนิด รวมถึงนกไพรให้ได้ชม และยังมีป้ายสื่อความหมายตามสถานีต่างๆ ให้พวกเราได้ศึกษากันอีกด้วย…แหม! เก๋ เท่ห์ซะไม่มี ได้ทั้งออกกำลัง ได้ชมธรรมชาติ แถมได้ประสบการณ์และความรู้กันแบบชนิดที่ว่า เอาไปเลย…เอาไปให้เต็มๆ!

ยังครับ…ยังมีอีก เที่ยวง่ายๆ สบายๆ ใกล้ๆ ที่ทำการฯ ขอแนะนำบ่อสปา (มิใช่สระปลา) แบบธรรมชาติที่บ้านโป่งอาง เป็นบ่อน้ำร้อนที่ผุดออกมาจากใต้ดิน มีจำนวน ๒ บ่อพอได้ใหญ่ (แต่ละบ่อกว้างประมาณ ๔-๖ เมตร) อุณหภูมิของน้ำร้อนประมาณ ๕๘-๖๔ องศาเซลเซียส บ่อน้ำร้อนที่นี่จะดีหน่อย มีกลิ่นกำมะถันค่อนข้างอ่อน และน้ำจากบ่อทั้งสองจะไหลไปรวมกันเป็นลำธารเล็กๆ ซึ่งอุทยานฯ ได้ปรุบปรุงบริเวณลำธารให้เป็นบ่อแช่น้ำแร่แบบธรรมชาติจำนวน ๒ บ่อ ภายใต้ร่มเงาไม้ที่ร่มรื่น ส่วนที่เป็นห้องอาบน้ำแร่ก็มีนะครับ จำนวน ๔ ห้อง และที่จ๊าบไปกว่านั้น มีห้องอาบน้ำแร่พิเศษวีไอพี ๒ ห้อง…เจ๋งมั้ยครับ

บ่อน้ำแร่บ้านโป่งอาง อยู่ห่างจากที่ทำการฯ ขับรถกลับออกมายังอำเภอเชียงดาวราวๆ ๒ กิโลเมตรเศษๆ เท่านั้น ชมน้ำตกแล้ว ขับรถมาห้านาทีก็ถึงละ…สปาธรรมชาติ

โอ…นึกภาพดูเอาสิครับ พาครอบครัวมาเที่ยวกันทั้งที ลูกเล็กเด็กแดงรวมถึงผู้หลักผู้ใหญ่คงถูกใจกันจัดๆ ทั้งเล่นน้ำตก เดินชมธรรมชาติ ตบท้ายนอนแช่น้ำแร่ เดินทางก็แสนใกล้ สะดวกสบาย ใช้เวลาไม่นานก็เที่ยวได้ครบ ตกเย็นจนถึงค่ำๆ จะไปหาซื้อกับข้าวกับปลากับแกล้มที่หมู่บ้านนาหวายปากทางเข้าน้ำตกมาทำกินกันในที่พัก หรือจะใช้บริการของร้านค้าสวัสดิการของอุทยานฯ ก็ทำได้ทั้งหมด กินกันไป เด็กๆ วิ่งเล่นกันไปแถวๆ บ้านพักที่มีลานสนามหญ้า ส่วนผู้ใหญ่ก็เฮฮาปาร์ตี้กันไปตามแนวทางของแต่ละครอบครัว

โอย…ความสุขล้นเหลือครับพ่อแม่พี่น้อง!

 

(ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแดง ก็มี ขุนน้ำรู ดอยค้ำฟ้า ซึ่งสูงที่สุดในเขตอุทยานฯ ที่ความสูง ๑,๘๓๔ เมตรจากระดับน้ำทะเล ถ้ำแจ้งป่าหก ถ้ำลม ถ้ำผาแดง ถ้ำล่อง และหมู่บ้านชนเผ่า ซึ่งก็มีระยะห่างแตกต่างกันออกไป สนใจตรงจุดไหน สอบถามได้ที่ทำการอุทยานฯ เจ้าหน้าที่ทุกคนพร้อมบริการด้วยใจเกินร้อยครับผม)

 

ข้อมูลการเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติผาแดง

จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข ๑๐๗ (เชียงใหม่-ฝาง) ผ่านอำเภอเชียงดาว ถึงหลักกิโลเมตร ๗๙ (สี่แยกไฟแดง) แยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข ๑๑๗๘ ระยะทาง ๒๔ กิโลเมตร ถึงบ้านนาหวายเลี้ยวซ้ายเข้าไป ๑๕๐ เมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ

เบอร์โทรศัพท์ ๐๕๓-๒๖๑-๔๖๖ ติดต่อจองบ้านพัก โทร. ๐๒-๕๖๒-๐๗๖๐, ๐๕๓-๘๑๘-๓๔๘

http://www.dnp.go.th

 

ขอบคุณ สวัสดีเชียงดาว ที่เอื้อเฟื้อข้อมูลและเรื่องราวดี ๆ ครับ ^_^

ติดตามเรื่องราวมากมาย เนื้อหาดีๆ จากหนังสือ สวัสดีเชียงดาว เล่มละ 50 บาท
เล่ม 1 เล่ม 2 ได้วางจำหน่ายแล้วตามร้านหนังสือทั่วเชียงดาว ที่พักและรีสอร์ท ในอำเภอเชียงดาว
เล่ม 3 กำลังจะมาแล้วครับ ติดตามข่าวสารได้ที่
https://www.facebook.com/sawaddee.chd

เล่ม 3

COVER-111

Leave a reply


× 7 = seven

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>